ขอคำแนะนำการทำเรื่องขอ ให้เป็นผู้ปกครอง ในอเมริกา

แลกเปลี่ยนข้อมูลในการขอวีซ่านักเรียนและวีซ่าแลกเปลี่ยน
Post Reply
moongaw
แจมน้อย
แจมน้อย
Posts: 75
Joined: Mon Oct 26, 2009 9:26 pm
Location: Northeast

Re: ขอคำแนะนำการทำเรื่องขอ ให้เป็นผู้ปกครอง ในอเมริกา

Post by moongaw » Thu Sep 16, 2010 11:47 pm

ขออนุญาตดัน เพราะอยากทราบเหมือนกันค่ะ

yuni
แจมน้อย
แจมน้อย
Posts: 96
Joined: Tue May 16, 2006 1:07 am

Re: ขอคำแนะนำการทำเรื่องขอ ให้เป็นผู้ปกครอง ในอเมริกา

Post by yuni » Thu Sep 23, 2010 12:05 pm

ไม่ทราบรายละเอียดเรื่องการเป็นผู้ปกครองค่ะ แต่พอจะทราบเรื่องสิทธิ์บ้าง ถ้าตอบผิด เพื่อน ๆ ช่วยเข้ามาแก้ด้วยนะคะ

- กรณีที่คุณตาคุณยายเป็นผู้ปกครอง (Guardian) เด็กไม่มีสิทธิ์พิเศษอะไรเลยค่ะ

- อันนี้เป็นตัวอย่าง legal guardian sample letter
http://www.ivc.edu/iso/Documents/legalg ... letter.pdf
http://www.docstoc.com/search/sample-le ... ardianship

- คุณตาคุณยายไม่สามารถขอกรีนการ์ดให้หลานได้ ที่ทำได้คือ คุณตาคุณยายทำเรื่องให้คุณ (พูดง่าย ๆ คือ พ่อแม่ทำให้ลูก ถ้าลูกมีอายุเกิน 21 ปี ก็่จะใช้เวลาหลายปีในการเดินเรื่อง) เมื่อคุณได้บัตรเขียวแล้วคุณถึงทำเรื่องให้ลูกได้

- ลูกคุณไม่สามารถเข้าเรียนโรงเรียนรัฐบาลได้ เด็กต่างชาติที่จะเรียนระดับประถม มัธยมต้น และมัธยมปลาย ต้องเข้าโรงเรียนเอกชนเท่านัน มีข้อยกเว้ันสำหรับมัธยมปลาย เด็กสามารถเข้าเรียนโรงเรียนรัฐบาลได้ไม่เกิน 12 เดือน โดยต้องจ่ายค่าเล่าเรียน (ซึ่งก็แพงเหมือนกัน อ่านเจอในพันทิพย์ รู้สึกว่าโรงเรียนเรียก 20000 เหรียญ แต่เด็กเรียนเก่ง (เป็นนักเรียนทุนมาก่อน) ได้เอทุกตัว โรงเรียนเลยลดใ้ห้เหลือ 10000 เหรียญ)

- เด็กต่างชาติที่เข้าเรียนโรงเรียนรัฐบาล เป็นการเรียนแบบใช้ช่องโหว่ทางกฏหมาย คือ ที่อเมริกาเด็กจะเรียนฟรีภาคบังคับจนจบมัธยมปลาย ฉะนั้นถ้าเด็กอยู่อเมริกาสักพักแล้วไปสมัครเรียน บางโรงเรียนที่ไม่เช็คเอกสารเด็ก ก็จะรับเด็กเข้าเรียนตามกฏหมายเรียนฟรีภาคบังคับ อย่างไรก็ตามเด็กต่างชาติที่เข้าเรียนฟรีแบบผิดกฏหมายนี้ไม่สามารถเข้าเรียนต่อมหาวิทยาลัยได้ เนื่องจากไม่มีวีซ่านักเรียนมาก่อน เพราะทางมหาวิทยาลัยต้องเช็คสถานะเด็กก่อนที่จะแจ้งราคาค่าเล่าเรียนได้ (in-state, out-of-state, international) อีกทั้งยังเป็นการอยู่อเมริกาแบบผิดกฏหมายด้วย เพราะเด็กใช้วีซ่าท่องเที่ยวเข้ามาเรียน ถ้าถูกจับได้ก็ต้องส่งกลับ และโดน black list นอกจากนี้ ระหว่างที่เด็กเข้าเรียนแบบผิดกฏหมายก็ไม่สามารถออกนอกประเทศระหว่างที่เรียนอยู่ เพราะถ้าออกไปแล้ว คงไม่มีโอกาสกลับเข้ามาอีก เพราะกองตรวจคนเข้าเมืองคงสงสัยว่าทำไมเข้ามาอยู่ที่อเมริกานานเป็นปี

Post Reply