ผมเรียนจบปริญญาโทสถาปัตยกรรมภายในอยากเรียนต่ออเมริกาคับ

แลกเปลี่ยนข้อมูลในการขอวีซ่านักเรียนและวีซ่าแลกเปลี่ยน
Post Reply
User avatar
whysongk
แจมบ่อย
แจมบ่อย
Posts: 163
Joined: Sun Jan 29, 2006 4:55 pm
Location: Thailand
Contact:

Re: ผมเรียนจบปริญญาโทสถาปัตยกรรมภายในอยากเรียนต่ออเมริกาคับ

Post by whysongk » Tue Sep 28, 2010 8:49 am

ตอนนี้ค่าเงินบาทแข็งเทียบกับค่าเงินดอลล่าห์ ถ้ามีวัตถุประสงค์ว่าจะไปเรียนต่อทีอเมริกาก็เป็นโอกาสที่ดี
แต่ถ้ามีวัตถุประสงค์เรื่องการไปหางานทำในอเมริกา สงสัยว่าคุณคิดถูกหรือเปล่า เพราะหลายปีที่ผ่านมา ถึงปัจจุบัน และอนาคตด้วย ตลาดแรงงาน และการลงทุน เค้ามุ่งหน้ามาแถบโซนประเทศตะวันออก เช่น เอเซีย อินเดีย จีน เกาหลี ตอนนี้การว่างงานในอเมริกาถือเป็นปัญหาใหญ่อันดับต้นๆของรัฐบาลที่เค้าก็ยังแก้ปัญหาไม่ตก ผู้คนของประเทศเค้ายังตกงานกันเยอะมาก มีคนรู้จักที่เป็นชาวต่างชาติจากอเมริกา จากออสเตรเลีย เค้าต้องไปหาทำงานทำที่จีนกัน สำหรับคุณถ้าอยากหางานได้ง่ายกว่า ค่าครองชีพต่ำกว่า ทำไมไม่ลองหางานและสะสมประสบการณ์การทำงานในแถบประเทศโซนตะวันออกดูก่อนละ

มีบทความมาฝาก บทความเก่าแล้วแต่ยังคงใช้ได้เลยกับสภาวการณ์ปัจจุบัน .....

ถึงครา...ชาวอเมริกันตกงาน

แม้ว่ารัฐบาลอเมริกันจะออกมาประกาศตัวเลขอัตราการจ้างงานที่มีสูงขึ้นจำนวน 308,000 งาน ในเดือนมีนาคมที่ผ่านมา แต่จากตัวเลขอัตราการว่างงานที่ยังคงมีสูงถึง 8.4 ล้านคน หรือคิดเป็น 5.7% ตามที่กระทรวงแรงงานของสหรัฐฯ ประกาศเมื่อต้นเดือนเมษายนที่ผ่านมานั้น ไม่ได้ช่วยให้สถานการณ์เศรษฐกิจของสหรัฐฯกระเตื้องขึ้น...งานของคนอเมริกันหายไปไหน...

หลายท่านที่พำนักอยู่ในอเมริกา อาจจะเคยติดตามรายการ Lou Dobbs Moneyline ของ CNN ท้องถิ่นกันบ้าง แต่สำหรับ CNN International ไม่แน่ใจว่าสามารถชมรายการนี้ได้หรือไม่ อย่างไรก็ตาม จะเล่าให้ฟังถึงรายการ Lou Dobbs Moneyline ที่จัดโดย Lou Dobbs อดีตนักเศรษฐศาสตร์จากรั้ว Harvard ซึ่งมีตอนหนึ่งที่เกี่ยวกับสถานการณ์เศรษฐกิจทั่วไปของอเมริกา โดย Dobbs ให้ชื่อตอนว่า "Exporting America" พร้อมกับให้คำอธิบายอย่างเสียดสีว่า "ขณะนี้อเมริกาไม่ใช่เพียงแค่ส่งเงินดอลลาร์ไปเทรดทั่วโลกแล้ว หากยังขนงานที่มีอยู่ในประเทศออกไปยังนอกประเทศอีกด้วย"

ในรายการ Dobbs จะสัมภาษณ์ผู้ทรงคุณวุฒิจากหลายฝ่ายทั้งภาครัฐและเอกชน โดยสรุปแล้วในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา ตลาดงานของอเมริกาสูญเสียอัตราการจ้างงานเป็นจำนวนมาก อาทิ ปลายปีที่แล้ว บริษัทยีนส์ชื่อดังอย่าง "Levi Strauss" ประกาศปิดโรงงานทุกโรงในสหรัฐอเมริกา และย้ายฐานการผลิตไปที่ประเทศจีนและประเทศอื่นๆ ล่าสุด บริษัท Honeywell ซึ่งเป็นบริษัทผลิตเครื่อง Thermostats รายใหญ่ ปิดโรงงานในมลรัฐ Rhode Island และย้ายฐานแรงงานจำนวน 374 ตำแหน่งไปยังประเทศเม็กซิโกและจีน ทั้งนี้ยังไม่นับธุรกิจซอฟต์แวร์ใหญ่ๆ หรือบริษัทเสื้อผ้าเครื่องนุ่งห่มดังๆ อีกหลายยี่ห้อ ซึ่งหากเดินชอปปิ้งซื้อของในอเมริกา ไม่ว่าจะเป็นเครื่องอุปโภคบริโภคจากห้าง Retail ยักษ์ใหญ่อย่าง Wal-Mart ซึ่งครองอันดับหนึ่งในตลาดสหรัฐฯ ที่เคยประกาศว่าสินค้าส่วนใหญ่ Made in USA ขณะนี้ รับประกันได้ว่า 90% เป็น Made in China หรือไม่ก็ประเทศอื่นอย่าง Taiwan หรือ Korea เป็นต้น สินค้าที่กล่าวถึงนี้เป็นสินค้าที่มีแบรนด์เป็นอเมริกันนะ ไม่ใช่สินค้านำเข้า น้ำพริกแม่ประนอมที่ Made in Thailand นอกจากนั้น ปีที่แล้วสายการบิน Delta ประกาศรับสมัครพนักงาน สำรองที่นั่งของสายการบินในอินเดียและฟิลิปปินส์กว่า 600 ตำแหน่ง

นักวิจารณ์หลายคนกล่าวว่า สถานการณ์เศรษฐกิจของอเมริกาที่กำลังเป็นไปในขณะนี้ มิใช่ความเป็นไปของกลไก Global Trade หรือการค้าเสรี NAFTA ที่บริษัทต่างๆ ของอเมริกา ควรจะขยายตลาดและขยายกลุ่มลูกค้าออกไปสู่ประเทศอื่นๆ ทั่วโลก แต่ในทางกลับกัน บริษัทอเมริกันกลับออกไปจ้างแรงงานต่างชาติ ซึ่งมีค่าแรงและต้นทุนที่ต่ำกว่า เพื่อผลิตสินค้าและกลับมาจำหน่ายในประเทศ และส่งออกอีกทีหนึ่ง...

นี่เป็นสาเหตุให้นักวิพากษ์เศรษฐกิจออกมาวิจารณ์ถึงการล้มเหลวของ NAFTA ซึ่งแทนที่จะช่วยการส่งออกของสหรัฐฯ ให้ดีขึ้น แต่กลับเป็นว่า ต้นทุนการผลิตของบริษัทลดลง และอัตราการว่างงานในประเทศมีมากขึ้น ผลประโยชน์ตกอยู่กับบริษัทผู้ผลิต มิใช่คนอเมริกันที่ยังว่างงานนับล้านคน ซึ่งโดยประมาณแล้ว ในปี ค.ศ.2001 และ 2002 อเมริกาสูญเสียงานให้ประเทศอื่นๆ ถึง 560,000 งาน

จีนดูเหมือนจะเป็นประเทศที่นักวิจารณ์เหล่านี้กลัวมากที่สุด ขนาดบริษัทมือถือรายใหญ่อย่าง Motorola ยังปิดโรงงานที่ Wisconsin เป็นผลให้คนตกงานนับพันคน ไปลงทุนในจีนสูงถึง 3.4 พันล้านเหรียญสหรัฐ และบริษัท General Electric ก็เข้าไปลงทุนอีก 1.5 พันล้านเหรียญ นักวิจารณ์บางคนให้คำโต้แย้งว่า งานเหล่านั้นเป็นงานแรงงานพวก Blue Collar ซึ่งชาวอเมริกันส่วนใหญ่ไม่อยู่ในระดับนั้น ตลาดแรงงานส่วนใหญ่ในอเมริกาเป็นตลาดแรงงานประเภท White Collar พวกใช้ทักษะสูง

แต่กระนั้นก็มีข้อโต้แย้งกลับไปว่า ทำไมบริษัทซอฟต์แวร์ใหญ่ๆ ไม่จ้างชาวอเมริกันที่จบ Computer Science ปีละหมื่นๆ คน แต่กลับไปจ้างคนในประเทศอื่นแทน คำตอบง่ายๆ คือ ค่าจ้าง... ค่าจ้างขั้นต่ำในอเมริกัน ปัจจุบันต้องจ่ายชั่วโมงละประมาณ 6 เหรียญสหรัฐ หรือคิดเป็นเงินไทยประมาณ 240 บาท แต่ค่าแรงขั้นต่ำบ้านเราแค่ครึ่งหนึ่งของชาวอเมริกัน เช่นเดียวกับจีน ไต้หวัน เกาหลี หรือเม็กซิโก ที่อาจต่ำลงไปอีก เทียบกับค่าหัวแรงงานอเมริกันที่มีดีกรี Computer Science ตกประมาณปีละ 2 ล้านบาท... คิดเอาแล้วกันว่า บริษัทจะเลือกจ้างใคร...

และหากคุณเป็นผู้ประกอบการต้องการเปิดโรงงานในอเมริกา ซึ่งต้องคำนึงถึงสิ่งแวดล้อม น้ำใส อากาศสะอาด ประกันสุขภาพ Social Security วันลาคลอด ความปลอดภัยของโรงงานและเครื่องจักร แต่หากคุณไปเปิดที่ประเทศที่มีค่าแรงต่ำกว่า 50 เซ็นต์ และยังไม่ต้องคำนึงถึงสิ่งเหล่านั้นอีก...คุณจะเลือกที่ไหน" เป็นคำถามที่ท้าทายจากกลุ่มนักวิจารณ์

อินเดียเป็นอีกประเทศหนึ่งที่มียอดคนทำงานให้แก่บริษัทใหญ่อย่าง GE Capital และ Microsoft ที่ เปิดดำเนินการในอินเดียเองสูงถึง 1 ล้านคน สาเหตุที่บริษัทเหล่านั้นชอบอินเดีย เนื่องจากเป็นพวกสู้งาน ทำงานหนัก มีการศึกษาดี หลายคนมีดีกรีจากต่างประเทศ และพูดภาษาอังกฤษได้ หากเปรียบเทียบนักเรียนปริญญาโทชาวอินเดียที่จบ MBA จากสถาบันในประเทศ และมีประสบการณ์ทำงานประมาณ 2-3 ปี จะมีรายได้ประมาณปีละ 12,000 เหรียญสหรัฐ กับนักเรียนอเมริกันที่จบ MBA จาก Harvard ที่แต่ละคน มีความคาดหวังรายได้ขั้นต่ำปีละ 100,000 เหรียญสหรัฐ ซึ่งต่างกันถึง 10 เท่า...สถานการณ์นี้ค่อนข้างวิกฤติต่ออเมริกาในปัจจุบันและอนาคต...

วันนี้คนอเมริกันต้องกลับไปนับข้าวของเครื่องใช้ที่มีในบ้านว่ามีกี่ชิ้นที่เป็น Made in China, Made in Taiwan, Made in India, Made in Mexico... และมีอีกกี่ชิ้นที่เป็น Made in USA...นี่เป็นคำตอบต่อคำถามที่ว่า งานของคนอเมริกันหายไปไหน... หายไปในดินแดนของประเทศที่กำลังพัฒนาที่มีค่าแรงต่ำ... ต่ำเกินกว่าที่แรงงานในประเทศอเมริกาจะสู้ได้...


http://www.gotomanager.com/news/details.aspx?id=11103

GypsyMom
แจมน้อย
แจมน้อย
Posts: 52
Joined: Thu Aug 12, 2010 4:38 am

Re: ผมเรียนจบปริญญาโทสถาปัตยกรรมภายในอยากเรียนต่ออเมริกาคับ

Post by GypsyMom » Tue Sep 28, 2010 8:27 pm

ทำงาน 2 ปี เก็บเงินได้ 2 แสน ก็มากอยู่นะคะ

แต่เข้าใจนะคะ คนในอยากออก คนนอกอยากเข้า
ก็ขอให้คุณ ได้ทำตามความคิด สมความตั้งใจนะคะ

ส่วนตัว นะ มาอยู่นี่ 2 ปี เหมือนกัน ถามว่าได้อะไร ก็ได้แต่งงาน อยู่กับสามี อยู่กับคนที่รัก (แต่เราก็ต้องจากคนที่เรารักอีกกลุ่มนึงเหมือนกันนะ แต่ก็เข้าใจ คนเราก็ต้องแต่งงานไปอยู่ที่ไหนสักแห่งอยู่ดี)
ยังดีที่ได้คนดี เขาดูแล ทุกอย่าง + ความรู้ จากเมืองไทยบ้าง แต่มาที่นี่ เราก็มาเรียนใหม่อยู่ดี ประสบการณ์ทำงานเราน้อยน่ะ
แต่ถ้าจะให้เรามาเมกา มาทำงานแรงงาน(เราไม่ได้ดูถูกแรงงานนะคะ เราก็มาจากครอบครัว ชาวนาคนใช้แรงงานเหมือนกัน แต่ถามว่าถ้าอยู่ไทย คุณยังจะเลือกไปทำงานแรงงานหรือเปล่า เรียนมาก็ตั้งสูง มันต้องหางานดีๆ ทำ ให้ได้ใช้ความรู้จริงไหม เราคิดแบบนี้นะ เราว่าจริงที่ว่า ที่ไม่เลือกงาน ไม่มีวันจน แต่เราจะทำแบบนั้นได้นานเท่าไหร่ ชีวิต มันก็ต้องหาความเก๋า ความก้าวหน้าอ่ะนะ) มาแบบไม่รู้จักใคร คงอยู่เมืองไทย สบายใจเฉิบดีกว่า
ใช้ความรู้ที่เรียนมา ไต่เต้าในหน้าที่การงาน หาความเจริญให้ตัวเอง ให้ก้าวหน้าดีกว่า
เมกา มาเที่ยวเมื่อไหร่ ก็ได้

User avatar
beerlabong
สมาชิกใหม่
สมาชิกใหม่
Posts: 1
Joined: Tue Sep 28, 2010 2:07 am
Location: Thailand

Re: ผมเรียนจบปริญญาโทสถาปัตยกรรมภายในอยากเรียนต่ออเมริกาคับ

Post by beerlabong » Tue Sep 28, 2010 10:52 pm

ครับตัวผมเองตั้งใจจะไปเรียนต่อทางด้านที่ตัวเองคิดว่าชอบและจะยึดเป็นอาชีพหลัก และภาษาที่สำคัญที่สุดเพราะถ้าภาษาอังกิดเราไม่ดีผมคิดว่าหน้าที่การงานเราก็จะไม่ก้าวหน้าเท่าไหร่ แต่ที่อยากทำงานก็เพื่อส่งเสียตัวเองอะครับ

User avatar
Pruch again
แจมบ่อย
แจมบ่อย
Posts: 160
Joined: Tue Jul 14, 2009 3:40 pm
Location: N/A Born in 1978

Re: ผมเรียนจบปริญญาโทสถาปัตยกรรมภายในอยากเรียนต่ออเมริกาคับ

Post by Pruch again » Tue Oct 05, 2010 1:43 pm

จบ 'ถาปัดมาค่ะ มาที่นี่ทำได้ไม่กี่อย่างเด็กเสริฟ เด็กนวด เด็กส่งข้าว ไม่ได้ใช้วิชาที่เรียนมาเลย ถึงได้ทำงานตามสายที่นี่ก็ไม่มีเงินเก็บหรอกค่ะ ภาษีกินหมด แค่พออยู่พอเลี้ยงตัวเองก็เก่งแล้ว

moongaw
แจมน้อย
แจมน้อย
Posts: 75
Joined: Mon Oct 26, 2009 9:26 pm
Location: Northeast

Re: ผมเรียนจบปริญญาโทสถาปัตยกรรมภายในอยากเรียนต่ออเมริกาคับ

Post by moongaw » Tue Oct 05, 2010 9:59 pm

จากประสบการณ์ตัวเองและคนรอบข้าง

ถ้าจะมาทำงานเพื่อส่งเสียตัวเองเรียนที่นี่โดยไม่ทำอะไรผิดกฎหมาย มีทางเดียวคือขอ graduate assistantship จากมหาวิทยาลัยค่ะ

หลายคนทำงานร้านอาหาร (ซึ่งจริงๆผิดกฎหมาย แต่ส่วนมากก็ไม่โดนจับ)
แต่ถ้าเรียน fullt-ime จริงๆ (โดยเฉพาะที่เป็น degree เช่นในระดับปริญญาโทฯ)
ถึงจะทำงานร้านอาหารก็ไม่พอส่งตัวเองหรอกค่ะ
เพราะค่าเรียนของนักเรียนต่างชาติที่นี่แพงมาก
ถ้าไปเรียนที่ค่าเรียนถูก ส่วนมากก็ไม่ค่อยมีร้านให้ทำ

เท่าที่เคยเห็น คนที่บอกว่ามาทำงานส่งเสียตัวเองเรียนที่นี่ ไม่ต้องรบกวนทางบ้าน
ถ้าไม่ได้ GA หรือได้ GA + ทำงานร้านอาหาร
ก็คือมาลงเรียนภาษา แต่ไม่เข้าเรียน ไปทำงานร้านอาหารเต็มเวลา

ส่วนเรื่องงาน ตอนนี้งานทุกอย่างหาค่อนข้างยากค่ะ
เพราะเศรษฐกิจถดถอยครั้งนี้รุนแรงมาก
โดยเฉพาะงานในอุตสาหกรรมที่โดนกระทบหนัก พวกอุตสาหกรรมรถยนต์ อสังหาฯ คราวนี้ขนาดงานด้านการศึกษายังโดน (ปกติงานด้าน health and education จะถือเป็น "recession proof jobs")

คนอเมริกายังไม่มีงานทำกันไม่รู้เท่าใหร่

ถามตัวเองว่าเราต้องการทำอะไร แล้วศึกษาให้ดีว่าอาชีพนั้นมีแนวโน้มยังไง และมีเงื่อนใขในการทำงานยังไง แค่ใหน
ยังไงหาข้อมูลประกอบการตัดสินใจดีๆนะคะ

โชคดีค่ะ

ปล. ใหนๆก็จะเอา "อังกฤษ" ให้ดี ก็เอาภาษาไทยให้ดีด้วยนะคะ

mbmbmb
สมาชิกใหม่
สมาชิกใหม่
Posts: 6
Joined: Mon May 10, 2010 10:53 pm

Re: ผมเรียนจบปริญญาโทสถาปัตยกรรมภายในอยากเรียนต่ออเมริกาคับ

Post by mbmbmb » Wed Oct 06, 2010 8:20 am

ทำไมไม่หาทางไปญี่ปุ่น หรือสวิต อะครับ ผมว่าดีกว่าอีก

User avatar
Pruch again
แจมบ่อย
แจมบ่อย
Posts: 160
Joined: Tue Jul 14, 2009 3:40 pm
Location: N/A Born in 1978

Re: ผมเรียนจบปริญญาโทสถาปัตยกรรมภายในอยากเรียนต่ออเมริกาคับ

Post by Pruch again » Thu Oct 07, 2010 3:03 pm

แนะนำสิงคโปร์ จีน กับทางอาหรับเพิ่มด้วย เห็นเพื่อนๆ ยังไปทำกันอยู่เลย

Post Reply