ขอถามเรื่องสปอนเซอร์ของวีซ่านักเรียน

แลกเปลี่ยนข้อมูลในการขอวีซ่านักเรียนและวีซ่าแลกเปลี่ยน
Post Reply
User avatar
nongparichat
แจมน้อย
แจมน้อย
Posts: 47
Joined: Wed Oct 20, 2010 9:09 pm
Location: NY,SEA,BKK & Around the world
Contact:

Re: ขอถามเรื่องสปอนเซอร์ของวีซ่านักเรียน

Post by nongparichat » Wed Nov 24, 2010 9:50 pm

ขอบคุณมากๆค่ะ คุณ Pruch Again น้องขอวีซ่า CR1 ค่ะ จดทะเบียนที่อเมริกา แต่ไม่ขอปรับสถานะที่นี่ เพราะต้องเดินทางตลอดเรื่องงาน และบ้านที่เมืองไทยกำลังสร้างอีกหลายเดือนถึงจะแล้วเสร็จ แล้วยังจัดการงานต่างๆที่เมืองไทยไม่เรียบร้อย ยังต้องบินไปโน่นไปนี่อยู่อีกนาน น้องเลยขอสัมภาษณ์ที่เมืองไทยค่ะ ตอนนี้ก้อคิดอยู่ว่าจะเข้าไปจดทะเบียนเป็นบริษัทจำกัด เพราะตอนนี้น้องจดแค่ทะเบียนการค้าค่ะ ภาษีเสียทุกปี แต่เป็นรายได้บุคคลธรรมดา

เรื่องขอวีซ่าให้น้องเค้า ตัวน้องเองคงจะรอจนวีซ่าและกรีนการ์ดของตัวเองเรียบร้อยก่อนน่ะค่ะ ส่วนเรื่องเงื่อนไข น้องไม่ได้จะอยู่นอกอเมริกานานเกินครึ่งหนึ่งของระยะเวลาอยู่แล้วค่ะ เพราะที่ต้องบินกลับไปก้ออาจช่วงไหนที่เค้ามีปัญหาที่จัดการไม่ได้ หรือสามเดือนครั้ง ครั้งละไม่น่าจะเกินสิบห้าวัน เพราะสามีน้องเองก้อต้องเดินทางไปตรวจโรงงานที่เอเชียเหมือนกัน ก้อเลยจะถือโอกาสกลับไปหาครอบครัวที่ไทยด้วยน่ะค่ะ

วีซ่า J1 นี่กลัวอย่างเดียวค่ะ ว่าจะโดนไล่ให้ไปเรียนที่สถาบันภาษาในไทย จริงๆให้เค้าเรียนที่นั่นก้อได้ค่ะ แต่มันใช้เวลานานกว่าเค้าจะพูด อ่าน เขียน คล่องเหมือนมาเรียนที่ประเทศเจ้าของภาาาเอง เพราะออกจากห้องเรียนก้อพูดไทยกันปร๋อแล้ว ตัวน้องเอง สมัยเรียนรามก้อเคยไปเรียนของ AUA ที่หน้าราม กับของสถาบันจากออสเตรเลีย ที่ถนนวิทยุ จำไม่ได้แล้วว่าชื่ออะไร ( อันนี้เจ้านายไล่ไปเรียน ) น้องไปทนนั่งเรียนได้ครั้งละสองวันเอง เพราะเค้าสอนช้ามาก นักเรียนมีเยอะ แล้วแต่ละคนขีดความสามารถในการเรียนรู้ไม่เท่ากัน ก้อไม่ได้ว่าตัวเองฉลาดเหนือคนอื่นหรืออะไรหรอกนะคะ แต่วิธีการสอนในเมืองไทยมันใช้เวลานานเกินไป กว่าจะพูด อ่าน เขียน ได้คล่องนี่แก่ก่อนพอดี อีกอย่างพอออกจากห้องเรียนแล้ว ก้อกลับมาใช้ภาษาไทยทั้งวัน เห็นเพื่อนบางคนเรียนมาก้อตั้งหลายปี ยังพูดแบบงูๆปลาๆอยู่เลยค่ะ เพื่อนอีกคนจบเอกอังกฤษจากมหาวิทยาลัย พูดได้แต่ศัพท์เทคนิด แต่พอเอามาใช้ในชีวิตจริงคุยกับฝรั่งไม่รู้เรื่องซะงั้น เฮ้อ...

Post Reply