วีซ่า work&travel ทำอย่างไรบ้าง

แลกเปลี่ยนข้อมูลในการขอวีซ่านักเรียนและวีซ่าแลกเปลี่ยน
Locked
DeViL ChiLD

ใครเคยทำวีซ่า work&travel บ้างคะ

Post by DeViL ChiLD » Sat Jun 24, 2006 6:40 am

ตามหัวข้อเลยคะ เพียงแต่ว่าอยากรู้วิธีการทำ ว่าทำไงบ้างคะ ใครรู้บอกที่นี้นะคะ ขอบคุณคะ

User avatar
Tanya^_^
เฝ้าบอร์ด
เฝ้าบอร์ด
Posts: 4220
Joined: Tue Nov 15, 2005 5:58 am
Location: Redmond, Oregon

Post by Tanya^_^ » Sat Jun 24, 2006 7:08 am

น้องเพื่อนอยู่หนายยยยยยย มาช่วยตอบหน่อยเร็ว

User avatar
jamie_naina
แจมประจำ
แจมประจำ
Posts: 703
Joined: Fri Nov 25, 2005 3:43 pm
Location: ชื่อเพื่อนค่ะ อยู่ Midland, TX

Post by jamie_naina » Sun Jun 25, 2006 12:04 am

มาแล้วค่า ตามคำเรียกของพี่ธันย่า

ทำยังไงบ้างหรอคะ คุณDeViL ChiLDหมายถึงการที่จะได้วีซ่านี้ ทำยังไงใช่ไหมคะ

ก็ต้องมีคุณสมบัติเป็นนักศึกษา จะป.ตรี โท (เอก ไม่แน่ใจ) ได้หมดค่ะ แต่จะต้องไม่อยู่ในปีสุดท้าย อย่างคนที่กำลังจะจบปี 4 ก็ไปไม่ได้ (เค้ากลัวไม่กลับมา) อายุตั้งแต่ 18-25 (หรือสักอย่าง จำไม่ได้แล้วอ่ะค่ะ)

แล้วเราก็สมัครงานจากเอเจนซี่ ซึ่งตอนนี้เปิดเป็นดอกเห็ดเลย เราก็ต้องเลือกเอเจนซี่ที่ดูน่าไว้ใจหน่อย ไม่งั้นเดี๋ยวเค้าหลอกเรา พอได้งานแล้ว เอเจนซี่ก็จะช่วยเรื่องเอกสารขอวีซ่า คือ เค้าจะออกใบเรียกว่า DS-2019 ให้ เป็นคล้ายๆจดหมายจ้างงาน มันจะระบุว่าเราทำงานที่ไหน มาโดยการ sponsor ของบริษัทอะไร ให้รู้ว่าเรามาอยู่อเมริกาอย่างถูกกม. ทำงานถูกกม. สามารถขอ SSN ได้

พอเราได้ DS-2019 แล้ว เอเจนซี่ก็จะพาไปสัมภาษณ์ (แต่เอกสารเราก็เตรียมเองทุกอย่าง คล้ายๆขอวีซ่าท่องเที่ยว เอเจนซี่ตรวจให้เฉยๆ กับให้คำแนะนำ) ได้วีซ่า J-1 มีอายุ 4 เดือน คือ ทำงานได้ 3 เดือน เที่ยวได้อีก 1 เดือนค่ะ

แต่ขั้ตอนการเลือกเอเจนซี่ กับเลือกงาน และเลือกเมืองที่จะไปเนี่ย ก็มีขั้นตอนยุ่งยากเล็กน้อย เดี๋ยวนี้เอเจนซี่เปิดเยอะ เด็กบางคนไปก็โดนหลอกก็มี บางทีเอเจนซี่ดูเหมือนจะน่าเชื่อถือ แต่พอไปทำงานแล้ว งานไม่เหมือนกับที่ในสัญญาว่าไว้ก็มีค่ะ เพราะฉะนั้นจะต้องสกรีนงาน เมือง และเอเจนซี่กันเล็กน้อย บวกดวงเข้าไปด้วยอีกนิด ถ้ายังไงถามหลังไมค์ดีกว่านะคะ กลัวจะไปโฆษณาให้บริษัทเค้า ฮี่ๆ

User avatar
Wanda
แจมบ่อย
แจมบ่อย
Posts: 465
Joined: Wed Apr 19, 2006 4:23 pm
Location: TH-CA-KY..http://CooksBarn.hi5.com
Contact:

Post by Wanda » Sun Jun 25, 2006 9:34 pm

อืม พี่แอนเคยทำแต่ธุรกิจ กับท่องเที่ยวหน่ะ พี่ได้ B1/B2 10 ปีค่ะ เตรียมเอกสารให้พร้อม และแบบฟอร์ม DS156 เขียนให้ครบซึ่งสามารถ Down load จากเวปไซด์ค่ะ จากนั้นก็ไปเสียเงินที่ไปรษณีย์ ณ วันยื่นเอกสาร ซึ่งสามารถจ้างมอเตอร์ไซด์ด้านหน้าไปได้ เค้าจะออกค่าใช้จ่ายให้ก่อนแล้วจะมาเก็บเงินกะเราทีหลัง แต่ตอนนี้ไม่รู้ว่าเป็นอย่างไรบ้างแล้ว เพราะเค้าเปลี่ยนระบบใหม่หมดเลย ให้ลงทะเบียทางเวป หรือทางโทรศัพท์ ถ้าไม่อยากเสียเวลาลงทะเบียนทางเวป ให้ทางโทรศัพท์ ดีกว่า เพราะพี่ลงทางเวป ไม่สำเร็จแต่ทางโทรศัพท์ สำเร็จ (ก็แพงกว่านิ) ส่วนการสัมภาษณ์ เค้าถามพี่แอน แค่สามข้อ แล้วก็ผ่าน เหมือนที่เพื่อน บอกหล่ะ ขึ้นอยู่กะดวงมากกว่า
MaMaZiTa & PaPaRiTa :)

Locked