ขอเรียนสอบถาม เคสวีซ่าถาวรลูกชายแต่งงานแล้วอายุเกิน21 ครับ

การขอวีซ่าถาวรโดยผ่านทางสมาชิกในครอบครัว (Family based on immigrant), วีซ่าล็อตโต้ (DV lottory) และอื่น ๆ
Post Reply
User avatar
anuthins
แจมน้อย
แจมน้อย
Posts: 29
Joined: Wed Aug 08, 2012 2:55 pm

ขอเรียนสอบถาม เคสวีซ่าถาวรลูกชายแต่งงานแล้วอายุเกิน21 ครับ

Post by anuthins » Fri Feb 22, 2013 11:14 am

ผมขอวีซ่าถาวรทั้งครอบครัว คือผมภรรยาและลูกชายอายุสองขวบ ตอนนี้ เพิ่งได้ receipt number อักษรขึ้นต้นด้วย wac......ไม่ทราบว่าแต่ละขั้นตอน จะอีกนานหรือไม่ครับ แม่ผมเป็นคนไทยได้อเมริกัน citizen มานานแล้ว ยื่นเรื่องให้ผมจากทางโน้น ครับ

Your Case Status:
Initial Review

Image

ผมเข้าไปดูกระทู้เก่า ๆ ไม่ได้....ขอขอบคุณผู้รู้ทุกท่านที่มาช่วยตอบคำถามครับ
Last edited by anuthins on Fri Feb 22, 2013 11:47 am, edited 3 times in total.

User avatar
iiwswa
เฝ้าบอร์ด
เฝ้าบอร์ด
Posts: 1105
Joined: Fri Jan 16, 2009 9:42 pm

Re: ขอเรียนขอสอบถามเคส วีซ่าถาวรลูกชายแต่งงานแล้วอายุเกิน 21

Post by iiwswa » Fri Feb 22, 2013 11:17 am

แม่ขอวีซ่าให้ตัวคุณและพ่วงครอบครัวคุณไปด้วยใช่ไม๊คะ

แม่พึ่งยื่นเอกสารขั้นตอนแรกปีนี้ใช่ไม๊คะ

User avatar
anuthins
แจมน้อย
แจมน้อย
Posts: 29
Joined: Wed Aug 08, 2012 2:55 pm

Re: ขอเรียนขอสอบถามเคสวีซ่าถาวรลูกชายแต่งงานแล้วอายุเกิน21 ค

Post by anuthins » Fri Feb 22, 2013 11:21 am

ใช่ครับ มีผม..ลูกชายอายุสองขวบและภรรยาไปด้วย เพิ่งยื่นปีนี้เดือน กุมภาพันธ์ ครับ

User avatar
iiwswa
เฝ้าบอร์ด
เฝ้าบอร์ด
Posts: 1105
Joined: Fri Jan 16, 2009 9:42 pm

Re: ขอเรียนขอสอบถามเคสวีซ่าถาวรลูกชายแต่งงานแล้วอายุเกิน21 ค

Post by iiwswa » Fri Feb 22, 2013 11:30 am

รอนานหน่อยนะคะ เพราะวีซ่าจะต้องรอคิว Bulletin
วีซ่ากลุ่มนี้ล่าสุด พึ่งถึงคิวของเคสที่ยื่นเอกสาร 8July 02
ซึ่งหมายความว่า รอ11ปี เคสพึ่งอนุมัติ และต่อไปต้องส่งเอกสารไปNVC อีกค่ะ เอกสารเรียบร้อยถึงจะได้นัดสัมภาษณ์

แพรไม่สะดวกเอาลิงค์มาวาง เข้าไปดูว่าคิวBulletin ปัจจุบันถึงเคสที่ส่งเมื่อไหร่ได้จากพิมพ์ visa bulletin feb 2013 ในgoogleนะคะ

User avatar
anuthins
แจมน้อย
แจมน้อย
Posts: 29
Joined: Wed Aug 08, 2012 2:55 pm

Re: ขอเรียนขอสอบถามเคสวีซ่าถาวรลูกชายแต่งงานแล้วอายุเกิน21 ค

Post by anuthins » Fri Feb 22, 2013 11:35 am

ขยับช้ามากครับ ผมไปดูล่าสุดของเดือนมีนาคม 2013 ขยับแค่ 7 วันเอง คือ 15JUL02 รอลืมกันไปเลย...

ขอบคุณมาก ๆ ครับ

User avatar
iiwswa
เฝ้าบอร์ด
เฝ้าบอร์ด
Posts: 1105
Joined: Fri Jan 16, 2009 9:42 pm

Re: ขอเรียนสอบถาม เคสวีซ่าถาวรลูกชายแต่งงานแล้วอายุเกิน21 คร

Post by iiwswa » Fri Feb 22, 2013 12:01 pm

นานมากจริงๆค่ะ
ขอให้คิวมีการเปลี่ยนแปลงขยับไปเร็วขึ้นในอนาคตนะคะ :)>-

User avatar
anuthins
แจมน้อย
แจมน้อย
Posts: 29
Joined: Wed Aug 08, 2012 2:55 pm

Re: ขอเรียนสอบถาม เคสวีซ่าถาวรลูกชายแต่งงานแล้วอายุเกิน21 คร

Post by anuthins » Mon Feb 25, 2013 11:12 am

visa bulletin เดือน มีนาคม 2013 ตาม link : http://www.travel.state.gov/visa/bullet ... _5885.html
Update ล่าสุด...ครับ
Image

ขอถามต่ออีกนิดครับ ผมเข้าไป check processing times แจ้งว่าใช้เวลา 30.9 เดือน สรุปว่าตัวไหนที่ใช้อ้างอิงเวลาได้มาก...กว่ากัน...ครับ

Image

User avatar
iiwswa
เฝ้าบอร์ด
เฝ้าบอร์ด
Posts: 1105
Joined: Fri Jan 16, 2009 9:42 pm

Re: ขอเรียนสอบถาม เคสวีซ่าถาวรลูกชายแต่งงานแล้วอายุเกิน21 คร

Post by iiwswa » Tue Feb 26, 2013 12:44 am

Visa Bulletin คือสิ่งที่เกิดขึ้นตามความเป็นจริงค่ะ ไม่ใช่การคาดการณ์

ถ้าคิวมาถึง ถึงจะมีการประกาศในVisa Bulletin เป็นการทำงานตามขั้นตอนจริงค่ะ
เป็นการแสดง priority date เคสที่อนุมัติ คือเคสที่มาถึงคิว (ไม่ใช่การประมาณคาดการณ์นะคะ ถ้าแสดงวันเดือนปี priority date ในVisa Bulletin แสดงว่าเคสเข้าขัั้นตอนNVCแล้ว ดำเนินการขั้นตอนNVCต่อไปได้ทันทีที่เห็นตัวเลขมาถึงเคสเรา)

อีกอันที่บอก Processing times เป็นการคาดว่า ทำไมข้อมูลถึงแตกต่างได้ขนาดนั้น ไม่เข้าใจเหมือนกันค่ะ

เพราะฉะนั้นต้องยึดตามคิวBulletin ตามตารางปัจจุบันเลยค่ะ

และในคิว Bulletinที่ผ่านมา รอคิวนานตลอดค่ะ ไม่น่ามีประมาณ 30เดือน (เว้นแต่ว่าเป็นกลุ่ม F2A)
ไม่รู้เหมือนกันค่ะว่าทำไม ข้อมูลที่อยู่ใน หน้า web USCIS เรื่อง Processing times ทำไมให้มาแบบนั้น
แพรเข้าดูตาราง Processing times ของUSCISเมื่อกี้(ตารางสีเขียวใช่ไม๊คะ) ไม่เข้าใจค่ะว่าเค้าเอาตัวเลขอะไรมาลง และวดป.นั้นหมายถึงอะไร
แต่ไม่ใช่ระยะการรอวีซ่าถาวรแบบที่เพื่อนๆคนอื่นรอค่ะ ตัวเลขไม่ตรงกับ priority date ปัจจุบันน่ะค่ะ

มีตัวอย่างเคสเคสเพื่อนในนี้ล่าสุด เป็นเคสF1 priority date 2006 พึ่งมาถึงคิวตัวเองตรงตามBulletinปัจจุบันของF1ที่มาถึงปี2006ค่ะ

เหตุการณ์จริงต้องดูจากคิวBulletinค่ะ

น้องๆเพื่อนๆหลายคนที่เคยถามคำถามในนี้ และได้วีซ่าไปแล้ว ส่วนใหญ่จะเป็นกลุ่ม F1 (ที่คิวจะเร็วกว่าF3) ทุกคนผ่านการรอมาประมาณ7ปีค่ะ
ดูตามเหตุการณ์จริง เทียบจากคิวBulletin ที่ออกมาในแต่ละเดือน F3ก็ต้องช้ากว่าF1 แสดงว่าน่าจะช้ากว่า7ปีอยู่แล้วค่ะ

ไม่น่าใช้เวลารอแค่ประมาณ30เดือนน่ะค่ะ

นอกจากว่า คนที่สมัครขอวีซ่ากลุ่มF3ลดลงอย่างฮวบฮาบ เคสแต่เคสก็จะมาถึงคิวตัวเองไวขึ้น

แต่โอกาสเป็นไปได้น้อยค่ะ เวลาผ่านไปคนที่มีโอกาสขอวีซ่าถาวรให้ครอบครัวตัวเองก็มากขึ้นทุกปี เพราะคนเข้ามาอาศัยอเมริกาถาวรเพิ่มขึ้นทุกปี
พอเข้ามาอยู่แบบถาวรมีสิทธิ์ขอให้ครอบครัวได้ จำนวนคนต้องการวีซ่าถาวรก็มีแต่จะเพิ่มขยายขึ้นทุกปี

การรอคอยคิวก็น่าจะไปในแนวโน้มที่นานมากขึ้นเรื่อยๆ ถ้าทางหน่วยงาน Immigrationอเมริกา ไม่มีการเพิ่มโควต้าในแต่ละปีน่ะค่ะ

แต่ถ้าเคสต่อๆไปไปจะเป็นไปตาม Processing timesที่่ USCISให้ไว้ในตารางนั้น โดยรอแค่ประมาณ30เดือน ก็โชคดีมากๆค่ะ
(แต่ดูF1ที่มีเพื่อนในนี้รอวีซ่าอยู่ก็รู้ว่าไม่ตรงกับคิวBulletinตอนนี้น่ะค่ะ แพรดูแล้วไม่เข้าใจข้อมูลในนั้นค่ะ ว่าเป็น Timelinesของขั้นตอนอะไร ปกติถ้าจะดูคิววีซ่าในกลุ่มที่ต้องรอคิว ดูแต่คิวในBulletin ค่ะ จริงแท้แน่นอน :)>- )

User avatar
anuthins
แจมน้อย
แจมน้อย
Posts: 29
Joined: Wed Aug 08, 2012 2:55 pm

Re: ขอเรียนสอบถาม เคสวีซ่าถาวรลูกชายแต่งงานแล้วอายุเกิน21 คร

Post by anuthins » Tue Feb 26, 2013 8:40 am

ขอบคุณมาก ๆ เลย...ครับ

User avatar
anuthins
แจมน้อย
แจมน้อย
Posts: 29
Joined: Wed Aug 08, 2012 2:55 pm

Re: ขอเรียนสอบถาม เคสวีซ่าถาวรลูกชายแต่งงานแล้วอายุเกิน21 คร

Post by anuthins » Wed Jul 10, 2013 4:03 pm

ขอเรียนสอบถามเพิ่มเติมครับ....

- ระหว่างช่วง 10 กว่าปีที่รอนี้..ผม ลูก และภรรยาสามารถทำวีซ่าท่องเที่ยว หรือ B2 เพื่อไปเยี่ยมครอบครัวทางโน้นได้หรือไม่ครับ..!!

- และการสมัคร B2 นี้จะเป็นสาเหตุที่ทำให้ไม่ได้วีซ่าทั้งสองชนิดเลยหรือไม่ครับ...!!

- ซึ่งเจตนาของผมคือแค่ไปเที่ยวสิบกว่าวันแล้วกลับมา ในระหว่างรอ...เพราะถ้ารอถึงสิบปีผมอาจจะไม่ได้เจอคุณแม่แล้วครับ

- ผมและภรรยายังต้องกลับมาทำงาน ส่วนลูกชายยังต้องเรียนหนังสือที่นี่...อยู่

สถานฑูตจะตีเจตนาเป็น...ไม่คิดกลับมาทั้งครอบครัวหรือไม่ครับ...!!

User avatar
iiwswa
เฝ้าบอร์ด
เฝ้าบอร์ด
Posts: 1105
Joined: Fri Jan 16, 2009 9:42 pm

Re: ขอเรียนสอบถาม เคสวีซ่าถาวรลูกชายแต่งงานแล้วอายุเกิน21 คร

Post by iiwswa » Wed Jul 10, 2013 9:32 pm

ตอบรวมๆนะคะ

เพื่อนในนี้ที่ไปลองขอวีซ่าท่องเที่ยวในขณะที่รอวีซ่าถาวร คำตอบคือไม่ได้วีซ่าค่ะ จนท.ให้รอวีซ่าถาวรอย่างเดียวเลย
แพรเข้าใจว่า จนท.คงคิดว่าเรามีแผนไปอยู่อยู่แล้ว ไม่ว่าเราจะมีเหตุผลอะไร หลักฐานอะไรชี้แจง จนท.ก็คงไม่ให้วีซ่าท่องเที่ยวค่ะ

การขอวีซ่าท่องเที่ยวแล้วไม่ได้ไม่มีผลต่อวีซ่าถาวรที่กำลังรอ

จะลองดูก็ได้ค่ะ เพราะไม่มีผลต่อวีซ่าที่กำลังรอ แต่ต้องทำใจว่าอาจเสียเงินค่าธรรมเนียมวีซ่าท่องเที่ยวไปเปล่าๆ
คิดว่าแนวโน้มคำตอบคือให้รอวีซ่าถาวรเหมือนกับเพื่อนในนี้ที่เคยไปขอน่ะค่ะ

User avatar
anuthins
แจมน้อย
แจมน้อย
Posts: 29
Joined: Wed Aug 08, 2012 2:55 pm

Re: ขอเรียนสอบถาม เคสวีซ่าถาวรลูกชายแต่งงานแล้วอายุเกิน21 คร

Post by anuthins » Tue Jul 16, 2013 10:20 am

ขอรบกวนอีกคำถาม...ครับ

ผมเข้าไปดูใน USCIS มีอีกช่องให้ดู คือ Check Processing Times เข้าไปดูตรงศูนย์ที่เรายื่นเรื่อง

ครอบครัวผมยื่นที่ California Service Center มีตารางแบบนี้มาให้ดู (Update ณ วันที่ 30 เมษายน 2013


Image


ช่อง I-130 U.S. citizen filing for a married son or daughter over 21 วันที่ขณะนี้คือ 21 มิถุนายน 2010

ตรงนี้ใช่รอยต่อระหว่าง USCIS กับ NVC หรือไม่ครับ คือแม้จะถึงปีที่ผมยื่นเรื่องแล้วในตารางนี้ และได้รับจดหมายต่าง ๆ จาก NVC ให้ส่งเอกสารไปเพิ่มเติมจนจบขั้นตอนนี้

หากไม่มีปัญหาเรื่องเอกสารใด ๆ ยังไงก็ต้องรอ ประกาศของ Visa Bulletin ประมาณสิบปีอยู่ดีใช่หรือไม่ครับ

*-* พอดีผมมีเพื่อนที่มีครอบครัวอยู่ทางโน้นอีกคน เพิ่งยื่นเรื่องไปไม่นาน และจะไปเป็นเพื่อนบ้านกันกับผม เลยอยากถามเผื่อให้คนที่รอ case เดียวกัน ได้เข้าใจเหมือนกัน

ขอบคุณครับ

User avatar
iiwswa
เฝ้าบอร์ด
เฝ้าบอร์ด
Posts: 1105
Joined: Fri Jan 16, 2009 9:42 pm

Re: ขอเรียนสอบถาม เคสวีซ่าถาวรลูกชายแต่งงานแล้วอายุเกิน21 คร

Post by iiwswa » Tue Jul 16, 2013 7:01 pm

ถูกต้องแล้วค่ะ ตารางนี้เป็นการบอกว่า ศูนย์ที่รับเคสขั้นตอนแรก จะทำงานเสร็จเมื่อไหร่


หลังจากนั้น การรอสัมภาษณ์วีซ่าเพื่อที่จะได้กรีนการ์ดนั้น คือ ต้องรอคิว วีซ่า Bulletin ค่ะ


เวลาการทำงานขั้นตอนแรก นี้จะเร็วหรือช้าไม่มีผลอะไรเลยค่ะ เพราะหลังจากเสร็จเรียบร้อยจากตรงนี้ (หรือที่ NVC ก็ตาม) ก็ต้องไปหยุดพักการเคลื่อนไหว (หลังจากเคสเรียบร้อยแล้ว ) รอคิววีซ่า Bulletin เพื่อได้คิวสัมภาษณ์ค่ะ
ถึงแม้ ขั้นตอนแรก ทางศูนย์รับเรื่องจะทำงานเร็วขึ้น แต่ตราบใดที่ คิว Bulletin ยังขยับไปอย่างช้า ๆ ผลรวมระยะเวลาการรอคอยกรีนการ์ดทั้งหมดก็ยังยาวนานเหมือนเดิมค่ะ

User avatar
anuthins
แจมน้อย
แจมน้อย
Posts: 29
Joined: Wed Aug 08, 2012 2:55 pm

Re: ขอเรียนสอบถาม เคสวีซ่าถาวรลูกชายแต่งงานแล้วอายุเกิน21 คร

Post by anuthins » Wed Jul 17, 2013 1:48 pm

ยังแอบเสียดายที่ตอนอายุ 16 - 17 ได้เรียกสัมภาษณ์ แล้วไม่ไปอยู่เลย....

(ครอบครัวผมรอได้ครับ อยากให้ลูกชายโตอีกหน่อย รอให้ได้ภาษาและวัฒนธรรมไทยติดตัว ตอนนี้ยังเล็กมากที่จะไป และผิดที่ตัวผมเองด้วยไม่ยอมไปตั้งแต่ตอนนั้นเอง)

ขอบคุณ คุณแพร มากครับ...เข้ามาตอบให้ทุกคำถามเลย

ผมแอบได้ยินหรือไปอ่านบาง web เห็นมีคนคุยกันว่ามีวิธีช่วยให้ไปเร็วได้ ไม่ทราบว่าเ็ป็นความจริงหรือไม่ครับ

แบบตัวอย่างนี้ครับ http://www.atriumtech.com/cgi-bin/hilig ... 76569.html

(ส่วนตัวเองไม่อยากเชื่อครับ ผมกับคุณแม่ช่วยกันทำ I-130 กรอกเอกสารกันเอง..ไม่ได้จ้างใครและอยากไปอยู่แบบถูกกฏหมายมาก..กว่า)

User avatar
iiwswa
เฝ้าบอร์ด
เฝ้าบอร์ด
Posts: 1105
Joined: Fri Jan 16, 2009 9:42 pm

Re: ขอเรียนสอบถาม เคสวีซ่าถาวรลูกชายแต่งงานแล้วอายุเกิน21 คร

Post by iiwswa » Thu Jul 18, 2013 1:49 am

แพรอ่านเจอจากที่อื่นบ้าง ว่ามีคนจ้างทนายได้ไปเร็ว

แต่ไม่รู้รายละเอียดเคสจริงๆว่าเป็นไง เพราะตัวคนเล่าก็ไม่ได้รู้รายละเอียดเคสตัวเองเลย เพราะจ้างทนายจัดการหมด

แต่ถ้ามองถึงเหตุผลที่น่าจะเป็นไปได้ แพรคิดว่าไม่มีทางเป็นไปได้ค่ะ โดยเฉพาะวีซ่า ถาวรที่ต้องรอคิว

เพราะ สมมุติว่า มีการจ่ายใต้โต๊ะ ให้ จนท. ไม่ใช่จะรู้กันแค่สองคนน่ะ

คิววีซ่า Bulletin มันมีให้เห็นอยู่ ว่าคิวไปไหน เคสที่ส่งเอกสารเมื่อไหร่

ถ้าเราส่งไปแค่ปีเดียวแล้วถูกเรียกไปสัมภาษณ์ ก็รู้ทั้งระบบน่ะค่ะ ว่าเคสเราไปก่อนกำหนด เพราะคิววีซ่า Bulletin ยังมาไม่ถึง

ไม่ใช่แค่รู้สองคน คือคนจัดการกับคนรับเงิน แต่ รู้ทั้งระบบ จนท. ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง รวมถึง จนท.ที่ทำการสัมภาษณ์ จะทำเป็นไม่รู้ไม่เห็น กับการได้คิวเร็วของเราเหรอ แพรคิดว่าไม่น่ามีทางเป็นไปได้เลยค่ะ

แพรเลยคิดว่าไม่น่าเป็นไปได้ค่ะ ทุกขึ้นตอน มีระยะเวลาที่เปิดเผย แต่ละเคสเป็นไปตามขั้นตอนระยะเวลาที่ประกาศสาธารณะ

และเคสน้องๆที่แพรได้คุยด้วย ช่วยให้คำแนะนำบ้าง ตั้งแต่เคสเติ้ลปี 2009 ทุกเคสเป็นไปตามระยะเวลา ที่ควรเป็นปกติหมดค่ะ (ตามตาราง Bulletin )


แพรอ่านเจอในพันทิปเคสนึงเล่าบอกบอกว่า ทำวีซ่าถาวรแม่ขอให้ (ลูกอายุมากกว่า25 )ใช้เวลาแค่ 6 เดือน โดยการจ้างทนาย แพรคิดว่าไม่น่าเป็นไปได้เลยค่ะ ในความเห็นแพรคือ impossible เลย วีซ่าที่ไม่ต้องรอคิวยังรอนานกว่า6 เดือนเลย

แต่คนนั้นไม่รู้ข้อมูลเคสตัวเองเลย แพรคิดว่าแม่อาจยื่นเอกสารชุดแรกไปนานแล้วแต่เจ้าตัวไม่เคยรู้หรือเปล่า พอมาขั้นตอน NVC ที่เค้าต้องจัดการเรื่องเอกสารส่งไปให้ทนาย เพื่อส่งไป NVC จนวันสัมภาษณ์ ช่วงนี้ ระยะ เวลา 6 เดือนหรือเปล่า เลยเหมือนว่ารอวีซ่าแค่ 6 เดือน

หรือไป เที่ยวอเมริกาด้วยวีซ่าท่องเที่ยว ช่วงคิวมาถึงพอดี แล้วขอปรับสถานะ อาจได้กรีนการ์ดภายใน 6เดือน (หลังจากคิวมาถึงแล้ว)
อันนี้น่ะเป็นไปได้ค่ะ


เคสที่มาโพส์ตามบอร์ดสาธารณะ ว่าได้วีซ่าถาวรเร็ว ไม่มีใครเคยให้ข้อมูลรายละเอียดตัวเองเคสตัวเองได้เลยค่ะ บอกแค่ว่าพึ่งทนาย ทนายจัดการหมด
ในความคิดแพร แพรคิดว่าเค้าน่าจะไม่รู้ข้อมูลจริงมากกว่าค่ะ น่าจะเป็นการเข้าใจผิดเกี่ยวกับข้อมูลเคสตัวเอง
เพราะขั้นตอนรอคิววีซ่า Bulletin ไม่น่ามีใครข้ามไปได้ค่ะ ไม่ว่าจะใช้เงินจ่ายมากแค่ไหนก็ตาม

ถ้าจะไปแบบไม่ถูกเท่าไหร่ แต่ทำให้เป็นแบบถูกกฎหมาย ได้กรีนการ์ดเร็ว คือการ ใช้เงิน จ้างคนแต่งงาน สร้างหลักฐานขึ้นมา ให้จนท.เชื่อว่าแต่งงานกับอเมริกันซิติเซ่นจริง เพื่อให้ได้ วีซ่ากรีนการ์ดเร็ว เพราะอยู่ในกลุ่มไม่ต้องรอคิว
แบบนั้นน่ะมีค่ะ

แต่สำหรับวีซ่าถาวรที่ต้องรอคิว Visa Bulletin ไม่น่ามีทางจะลัดคิวได้เลยค่ะ

หรืออาจมีคนทำได้ อันนี้แพรไม่เคยทราบข้อมูลว่ามีจริงแน่นอนน่ะค่ะ แค่อ่านเจอแบบไม่มีอะไรยืนยันได้ ว่าทำได้จริงน่ะค่ะ

Post Reply