Re: อยากขอกรีนการ์ดให้ลูก

การขอวีซ่าถาวรโดยผ่านทางสมาชิกในครอบครัว (Family based on immigrant), วีซ่าล็อตโต้ (DV lottory) และอื่น ๆ
User avatar
iiwswa
เฝ้าบอร์ด
เฝ้าบอร์ด
Posts: 1105
Joined: Fri Jan 16, 2009 9:42 pm

Re: อยากขอกรีนการ์ดให้ลูก

Post by iiwswa » Wed Nov 20, 2013 7:36 am

แพรสรุปขั้นตอน มาให้ดูนะคะ

ขั้นตอน ขอวีซ่าถาวรให้ลูก

ขั้นตอนที่1. USCIS
1.จ่ายเงินค่าธรรมเนียม และส่งเอกสารในชุด I-130
2.ได้ใบตอบรับ (NOA1)
3.รอเคสอนุมัติ หรือได้ NOA2
4.USCIS ส่งเคสไป NVC
( หลังจากได้ NOA2 ลูกไปขอใบรับรองความประพฤติไว้ส่งในขั้นตอนต่อไป )

ขั้นตอนที่2. NVC
5. NVC แจ้ง NVC Case number มาที่เรา ขึ้นต้นด้วย BNK
6. แจ้งข้อมูล Choice of agent DS-261 online หลังจากมีการติดต่อจาก NVC
7.จ่ายเงินค่าธรรมเนียม AOS $88 และส่งเอกสารส่วนของsponsor ไป NVC
8.จ่ายเงินค่าธรรมเนียม IV $230 ทำรายการกรอกข้อมูล DS-260 online และส่งเอกสารส่วนของลูกไป NVC

ขั้นตอนที่3. US Embassy BKK
9.ตรวจร่างกาย รอไปสัมภาษณ์
10.ไปสัมภาษณ์ตามนัด
11.รอรับวีซ่าที่จะส่งมาให้ทางไปรษณีย์
12.จ่ายค่าธรรมเนียม $165 ก่อนเดินทางเข้าอเมริกา

มาถึงอเมริกา กรีนการ์ดและ SSN จะส่งมาให้ที่บ้านภายในประมาณ 1 เดือนหลังจากเดินทางเข้ามา

( พ่อแม่ ถือกรีนการ์ด หรือ เป็น อเมริกันซิติเซ่นใช้ข้อมูลขั้นตอนเดียวกันค่ะ )



เอกสาร ขั้นตอนแรก ในกรณีแม่ถือกรีนการ์ดยื่นขอให้ลูก

1.I-130 เรา (แม่ ) กรอกข้อมูลเรียบร้อยแล้ว
2.Copy green cradเราหน้าหลัง
3.สูติบัตรหรือ ใบเกิด ลูก ( Copy + แปล )
4.ใบเปลี่ยนชื่อ ถ้ามี ( Copy + แปล )
5.ค่าธรรมเนียม ปัจจุบัน $420
6. G-1145 form เพื่อ ขอรับข้อมูล ทาง SMS + Email
7.Cover letter (ไม่จำเป็น)


ขั้นตอนแรกใช้เอกสารตามนี้ค่ะ
เอกสารอื่นๆ ที่อาจเคยอ่านเจอในประสบการณ์จากที่ต่างๆ ที่เห็นส่งไปมากกว่านี้ คือส่งไปเกินในเอกสาร requirement ค่ะ
แพรแนะนำ พี่ๆ ที่ขอวีซ่าให้ลูกเอกสารตามนี้ไม่มีปัญหาค่ะ
การส่งเอกสารไปเฉพาะที่จำเป็นจะช่วยประหยัดเวลาในการเตรียมเอกสารและลดรายจ่ายด้วยค่ะ
เอกสารที่แพรสรุปนี้ แพรเอามาจากคำแนะนำ การกรอก I-130 http://www.uscis.gov/sites/default/file ... 0instr.pdf

คำแนะนำจาก visajourneyhttp://www.visajourney.com/content/childpet


กรณี จดทะเบียนกับอเมริกันซิติเซ่นก่อนลูกอาย 18 ปี สามีที่เป็น อเมริกันซิติเซ่นสามารถยื่นเอกสารขอววีซ่าถาวรให้ลูกเราได้ด้วย

เอกสาร ขั้นตอนแรก ในกรณี ให้สามีที่เป็นอเมริกันซิติเซ่น ยื่นขอให้ลูก ( step child)

1.I-130 สามีกรอกข้อมูลเรียบร้อยแล้ว
2.Copyใบเกิด US citizen สามี หรือใบแสดง US citizenสามี เช่น US Passport ( copy )
3.สูติบัตรหรือ ใบเกิด ลูก ( Copy + แปล )
4.ใบสำคัญการสมรสสามีกับเรา( Copy )
5.ใบสิ้นสุดสมรสครั้งก่อน เช่น ใบหย่า ใบมรณะบัตรคู่สมรสก่อน ถ้ามี ทั้งทางฝั่งเราและกับสามี ( Copy + แปล )
6.ใบเปลี่ยนชื่อ ถ้ามี ( Copy + แปล )
7.ค่าธรรมเนียม ปัจจุบัน $420
8. G-1145 form เพื่อ ขอรับข้อมูล ทาง SMS + Email
9.Cover letter (ไม่จำเป็น)

-----------------------------------------------------------------------

หมายเหตุ

**** รูปถ่าย และ G-325A ใช้ในกรณีขอวีซ่าถาวรให้คู่สมรสค่ะ ขอให้ลูกไม่ต้องใช้ ****
**** ใบปกครองบุตร ใบย้ายถิ่นฐาน ยังไม่จำเป็นต้องใช้ในขั้นตอนแรก ไม่มีในเอกสารrequirement ที่ให้ส่งไป เอกสารนี้ใช้ในขั้นตอนสัมภาษณ์ ไม่ต้องส่งไปในขั้นตอนแรก จะได้ลดจำนวนเอกสารที่ต้องแปล เพราะเอกสารขั้นตอนแรกที่ไม่ใช่ภาษาอังกฤษต้องแปลเป็นภาษาอังกฤษ ****

**** พาสปอร์ตลูกและเราก็ไม่ต้องใช้ในขั้นตอนแรกค่ะ พาสปอร์ตจะใช้ในกรณีที่ เราเป็นอเมริกันซิติเซ่น หรือสามีเป็นอเมริกันซิติเซ่น ส่งสำเนาอเมริกันพาสปอร์ตเพื่อรับรองความเป็นอเมริกันซิติเซ่น หรือใช้หลักฐานใบ Certificate หรือ ใบเกิดที่ระบุว่าเป็นอเมริกันซิติเซ่น ก็ได้ ****

**** ทะเบียนบ้าน บัตรประชาชน ไม่ต้องใช้ในขั้นตอนแรก และขั้นตอน NVC เตรียมไปในวันสัมภาษณ์ ****

**** DS3032 และ DS-230 ยกเลิกไปแล้ว ใช้ DS-261 DS-260 แจ้งข้อมูล online แทน ****

Bluevanilla
แจมน้อย
แจมน้อย
Posts: 42
Joined: Thu Aug 30, 2012 6:32 am

Re: อยากขอกรีนการ์ดให้ลูก

Post by Bluevanilla » Fri Nov 22, 2013 2:05 pm

ขอบคุณมากๆค่ะคุณแพร ขอบคุณจากใจจริง คำตอบนี้ช่วยบลูได้มากเลย :X :X :X
เนื่องจากคิดถึงและเป็นห่วงลูกสาวที่อยู่ทางเมืองไทยมากๆค่ะ

Post Reply