จะเป็นอเมริกันซิติเซ่นดีมั้ยถ้าในอนาคตจะกลับไปอยู่ไทยแบบถาวร

เตรียมตัวอย่างไรในการสอบซิติเซ่น
Post Reply
Applethai
สมาชิกใหม่
สมาชิกใหม่
Posts:6
Joined:Tue Mar 11, 2008 2:14 am
จะเป็นอเมริกันซิติเซ่นดีมั้ยถ้าในอนาคตจะกลับไปอยู่ไทยแบบถาวร

Post by Applethai » Thu Mar 06, 2014 8:45 am

หวัดดีค่ะ มาอยู่เมกาได้ซักพักใหญ่แล้ว แต่ยังลังเลว่าจะสอบเป็นซิติเซ่นดีมั้ย ถ้าในอนาคตอีกไม่นานจะกลับไปอยู่เมืองไทย อยากรู้ข้อดี ข้อเสีย พอรู้มาบ้างแต่ไม่กระจ่าง อยากรู้ว่าถ้าเรากลับไปอยู่ไทยแบบถาวร ถ้าเราเป็นอเมริกันซิติเซ่นแล้ว เราต้องเสียภาษีให้เมกามั้ยถ้าเราทำงานที่เมืองไทย เช่นโรงแรม หรืออาจค้าขาย หรือถ้าเราไม่ได้ทำงานที่ไทย อยู่บ้านเฉย ๆ ต้องเสียภาษีมั้ย และเราต้องต่อวีซ่าทุก ๆ สามสิบวันหรือป่าวในขณะที่อยู่ไทย หรือเราเข้ามาไทยแล้วใช้พาสปอร์ทไทยเข้า เราจะได้ไม่ต้องต่อวีซ่าถ้าเข้ามาฐานะคนไทย มาเมกาก็ใช้พาสปอร์ทเมกาเข้า แล้วอเมริกาอิมิเกชั่นเขาไม่มีปัญหาอะไรหรอ ที่เราถือสองเล่ม หรือเป็นเรื่องธรรมดาไปแล้ว ยังเข้าใจเรื่องนี้ไม่ถ่องแท้ ขอรบกวนผู้มีประสบการณ์มาให้คำตอบด้วยค่ะ

ถ้าเป็นเมกาซิติเซ่นแล้วจะอยู่เมืองไทยถาวรโดยไม่กลับมาเมกาอีกได้มั้ย หรือต้องเข้ามาบ่อยแค่ไหน

แล้วซื้อที่ดิน และ บ้านไม่มีปัญหาใช่มั้ยคะ

ถ้าดิฉันตัดสินใจอยู่อเมริกาในอนาคตก็จะไปสอบซิติเซ่นเพราะเป็นประโยชน์กับตัวเรา แต่ตอนนี้ยังอยากกลับไปอยู่เมืองไทยก็เลยไม่รู้ว่าจะสอบดีมั้ย ขอบคุณค่ะ
:-)

chinadolll
แจมน้อย
แจมน้อย
Posts:49
Joined:Thu Sep 10, 2009 12:12 am
Location:SC

Re: จะเป็นอเมริกันซิติเซ่นดีมั้ยถ้าในอนาคตจะกลับไปอยู่ไทยแบบ

Post by chinadolll » Fri Mar 07, 2014 4:59 am

เป็นซิติเซ่นแล้วจะอยู่นอกเมกานานแค่ใหนก็ได้ ไม่กลับมาก็ได้ วีซ่าเมืองไทยไม่ต้องต่อ เพราะคุณถือสองสัญชาติ ไม่จำเป็นต้องเลือกสัญชาติ เข้าไทยใช้พาสปอร์ตไทย เข้าเมกาใช้พาสปอร์ตเมกาแค่นั้น เจ้าหน้าที่ไม่งงหรอกคะ

คุณไม่เสียภาษีก็ได้ แต่ไม่มีสิทธิ์เรียกร้องเงินรีไทร์ หรือให้รัฐบาลเลี้ยงตอนเกษียณ เพราะคุณไม่ได้จ่ายภาษีแค่นั้นเองคะ แต่ถ้าหวังตอนเกษียณอยากได้เงินรีไทร์ของเมกา คุณก็ต้องทำงานจ่ายภาษีเมกา พอตอนเกษียณ คุณทำเริ่องไปอยู่เมืองไทย รัฐบาลเมกา ก็จะส่งเงินเกษียณให้คุณถึงเมืองไทยเลยคะ

บอกตรง ๆนะคะ ถ้ายังลังเลอนาคตว่าจะกลับมาอีกไม๊ ควรจะทำซิติเซ่นไว้ก่อน เพราะไม่เช่นนั้นคุณจะต้องเริ่มนับหนึ่งใหม่เรื่องใบเขียว ซึ่งเสียเวลาและเงินทอง

รอเพื่อนๆมาแนะนำเพิ่มเติมนะคะ :-)

User avatar
sammy's mom
แจมน้อย
แจมน้อย
Posts:57
Joined:Wed Jul 19, 2006 9:06 pm
Location:Jasper,GA
Contact:

Re: จะเป็นอเมริกันซิติเซ่นดีมั้ยถ้าในอนาคตจะกลับไปอยู่ไทยแบบ

Post by sammy's mom » Sat Mar 08, 2014 11:09 am

วันก่อนฟัง NPR คนเมกันพิเศษกว่าคนสัญชาติอื่นคือ ไม่ว่าจะอยู่ประเทศไหนในโลก ต้องเสีย federal tax หรือรายงานเรื่องภาษีรายได้ทุกปี


newway1971
สมาชิกใหม่
สมาชิกใหม่
Posts:3
Joined:Thu Oct 08, 2009 7:08 am

Re: จะเป็นอเมริกันซิติเซ่นดีมั้ยถ้าในอนาคตจะกลับไปอยู่ไทยแบบ

Post by newway1971 » Fri Feb 05, 2016 4:08 pm

ปีนี้อยากจะสมัครสอบซิติเซ่นค่ะ แต่กังวลเรื่องชื่อ ที่เมกาใช้ชื่อไทย นามสกุลตัวเองเป็นชื่อกลาง ตามด้วยนามสกุลสามี แต่ในพาสปอร์ทไทยยังเป็นชื่อกะนามสกุลของตัวเอง ถ้าสมัครสอบซิติเซ่นเราจะต้องใช้ชื่อไหนถึงจะไม่มีปัญหา เวลาเดินทางเข้า ออกไทยคะ จำเป็นต้องเปลี่ยนชื่อกะนามสกุลให้ตรงกะของเมกาไหมคะ

Post Reply

Return to “Citizenship”